Menu gọi món
Menu gọi món

Mâm cơm truyền thống

Vẻ đẹp truyền thống của mâm cơm Việt Nam, hay còn gọi là “thăng long” bao gồm nhiều món ăn được bày trên mâm tròn, bao gồm cơm trắng, canh, thịt, rau xào, rau củ muối cùng gia vị và nhiều loại nước chấm. Cách trình bày món ăn không chỉ ngon mà còn hấp dẫn, vì nó phản ánh sự cân bằng và hài hòa về hương vị và kết cấu có trong một bữa ăn.
Cơm trắng được sử dụng trong mâm cơm truyền thống của người Việt thường được hấp trong nồi lớn và sau đó được đặt ở giữa mâm. Cơm làm nền cho món ăn và tạo nền trung tính cho các thành phần khác.
Các loại thịt được sử dụng trong mâm cơm truyền thống thường là thịt nướng, hấp hoặc xào, có thể kể đến thịt gà, thịt bò hoặc thịt lợn. Ví dụ như các món: thịt lợn nướng, thịt gà hấp lá chanh, thịt bò xào cần tỏi, chả giò,.v.v. Các loại thịt cung cấp một thành phần thơm ngon và giàu protein cho món ăn.
Bên cạnh các loại thịt, còn có nhiều loại rau, chẳng hạn như rau xào hay rau, củ muối. Các loại rau, củ ngâm thường giòn và có mùi thơm, đồng thời chúng tạo ra sự tương phản rõ nét với các loại thịt mặn. Làm cho người thưởng thức không bị ngấy khi thưởng thức chung với các loại thịt. Các món rau, củ muối thường được bày trên mâm cơm Việt như dưa chua, hành củ, gỏi xu hào – cà rốt,…
Ngoài cơm, thịt và rau, mâm cơm truyền thống của người Việt đều có nước chấm đồ ăn. Tùy theo món ăn có trong mâm cơm mà đòi hỏi những loại nước chấm và gia vị đi kèm. Có thể là nước mắm nguyên chất, nước chấm chua ngọt, tương ớt, nước tương và tương đen,… Nước mắm và gia vị cũng là yếu tố quan trọng, nó cung cấp hương vị cho bữa cơm và cho phép thực khách tùy chỉnh món ăn theo ý thích của mình.
Một trong những nét độc đáo của mâm cơm truyền thống Việt Nam là cách trình bày trực quan. Món ăn được sắp xếp một cách bắt mắt: cơm trắng ở giữa và các loại thịt, rau và nước mắm , gia vị được sắp xếp xung quanh. Cách sắp xếp món ăn nhằm phản ánh sự cân bằng và hài hòa của hương vị và kết cấu có trong bữa ăn. Việc sử dụng các màu sắc, kết cấu và hương vị khác nhau tạo ra một màn trình diễn hình ảnh hài hòa, đẹp mắt và kích thích vị giác.
Mâm cơm truyền thống của Việt Nam thường được phục vụ như một món chính trong bữa trưa hoặc bữa tối, rất hợp lý khi quây quần cùng gia đình và bạn bè.
Tóm lại, nét đẹp truyền thống của mâm cơm Việt chính không chỉ là nét quyến rũ về hình ảnh và hương vị riêng của từng món ăn có trong mâm cơm. Mâm cơm truyền thống Việt còn là một bữa ăn ngon và thịnh soạn chắc chắn sẽ làm hài lòng cho những tín đồ muốn trải nghiệm ẩm thực Việt Nam.

This site is registered on wpml.org as a development site.