Hướng dẫn cách setup bàn tiệc kiểu Á
Đầu tiên để set up được bàn tiệc, chúng ta phải chuẩn bị đầy đủ đồ dùng, dụng cụ trước khi set up. Trên thực tế tùy theo từng nhà hàng sẽ có cách set up sao cho phù hợp với diện tích bàn và cách thức riêng của từng nhà hàng. Nhưng nhìn chung thì cách set up bàn tiệc kiểu Á cơ bản sẽ theo cách dưới đây:
– Bàn: Loại bàn tròn hoặc dài tùy loại. Trải khăn bàn.
– Đĩa kê bát: thường có đường kính từ 12 – 15cm. Đĩa kê bát đặt chính diện nơi khách ngồi, cách mép bàn 2cm,
– Bát ăn: Đặt trong lòng đĩa kê.
– Chén nước mắm cá nhân: đặt chén phía trước đĩa kê, cách đĩa 1 – 2cm.
– Gác đũa: Đặt phía trên bên tay phải đĩa kê, sao cho tâm của chén nước mắm cá nhân trùng với tâm của gác đũa.
– Đũa: Đặt lên trên gác đũa tại điểm 1/3 chiều dài của đũa, cách đĩa kê 2cm.
+ Nếu gác đũa cùng gác thìa thì đặt thìa lên đó.
+ Nếu gác đũa không cùng gác thìa thì thìa sẽ được đặt trong bát kê thìa, bát kê thìa đặt bên tay trái đĩa kê, tâm của bát kê thìa trùng với tâm của chén nước mắm cá nhân, cách chén nước mắm cá nhân là 2cm.
– Khăn: gấp khăn theo mẫu kiểu Á rồi đặt lên đĩa ăn.
– Ly, cốc: Đặt trên chén nước mắm cá nhân, cách 1cm, hoặc đặt bên tay phải
– Lọ muối, tiêu, tăm, lọ hoa: Đặt vào giữa bàn.
– Ghế ngồi: Sau khi setup đồ ăn xong, ghế phải được kê ngay ngắn và tâm của ghế chính diện tâm của đĩa kê bát. Mép ghế ngồi vừa chạm với khăn trải bàn rủ xuống.
Lưu ý: Đối với đồ dùng, dụng cụ có logo hoặc chữ thì khi đặt lên bàn, tất cả đồ dùng đó phải đặt sao cho hướng của logo và chữ theo hướng khách ngồi.